เรื่องแปลกต่างแดน ความเร้นลับจากต่างถิ่น ที่เราไม่เคยรู้มาก่อนเราแลัอยากให้คุณได้รู้

เรื่องแปลกต่างแดน

เรื่องแปลกต่างแดน สำหรับบางเรื่องราวที่เป็น เรื่องแปลกจากธรรมชาติ เป็นผู้สร้างบางเรื่องเราก็หาคำอธิบายได้ บางเรื่องก็ไม่ได้ งั้นเรามาดูกันว่ามีเรื่องไหนที่น่าสนใจบ้าง?

เรื่องแปลกต่างแดน โลกใบนี้คือดินแดนอันกว้างใหญ่ ซึ่งจะมี เรื่องแปลกรอบโลก อะไรบ้างที่เป็นเรื่องที่น่าสนใจ เริ่มที่เสาหินGiant’s Causeway ที่ไอร์แลนด์เหนือ กลุ่มแท่งเสาหินทรงหกเหลี่ยม ที่เกิดจากปรากฏการณ์

ทางธรรมชาติ ที่ประกอบด้วย เสาหินบะซอลต์กว่า 40,000 แท่ง เกิดจากการเย็นตัวลง ของลาวาเมื่อประมาณ 50,000 – 60,000 ปีที่แล้ว สาเหตุที่ทำให้มันเป็นรูปแบบนี้ เป็นเพราะเนื้อหินบะซอลต์ของลาวา

ในบริเวณนี้มีความสม่ำเสมอกัน เมื่อลาวาเริ่มแข็งตัว และมีการหดตัวขึ้น แรงหดตัวนี้จะกระจายไปอย่างสม่ำเสมอ เท่ากันทั่วทั้งพิ้นผิว จึงทำให้เกิดการแตกร้าวเป็นทางแบบนี้ และสถานที่แห่งนี้ ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก

จากองค์การยูเนสโก ในปีค.ศ.1986อีกด้วย ต่อกันด้วยน้ำตกสีเลือดที่ ธารน้ำแข็งTaylor ในMcMurdo Dry Valleys ที่แอนตาร์กติกา โดยเบื้องต้นได้ สันนิษฐานกันว่า สีแดงเลือดนั้น น่าจะมาจากสีของสาหร่าย

แต่ภายหลังจากที่ ได้ข้อพิสูจน์ที่แน่ชัดว่า น้ำตกสีเลือดแห่งนี้ เกิดจากทะเลสาบน้ำเค็มใต้ดิน ซึ่งอุดมด้วยธาตุเหล็ก ที่ถูกเก็บกักอยู่ในธารน้ำแข็งราว 1.5ล้านปีที่แล้ว แม้อุณหภูมิจะติดลบ 5องศา แต่ด้วยความเค็มจัด

จึงทำให้ทะเลสาบไม่จับตัวเป็นน้ำแข็ง ปิดท้ายกันที่The Wave ที่รัฐแอริโซนา ประเทศสหรัฐอเมริกา ภูเขาหินทรายที่ฟอร์มตัวในลักษณะ คล้ายคลื่นที่ลาดชันคดเคี้ยว เกิดจากการพังทลายของชั้นหิน

Navajo Sandstone ซึ่งถูกกัดเซาะอย่างฉับพลัน จากกระแสน้ำที่ซัดผ่าน ประกอบกับความแรงจากกระแสลมพายุฝน จนทำให้กลายเป็น ภูเขาหินทรายคดเคี้ยว เหมือนเกลียวคลื่น ซึ่งคลื่นที่ปรากฎนั้น จะเป็นไปตามแนวทิศทาง

ของลมตามธรรมชาติ ที่พัดผ่านเข้ามาในแต่ละฤดูโดยเกิดขึ้นเมื่อประมาณ 190ล้านปีก่อนหรือในยุคจูราสสิก ต้องบอกเลยว่า เรื่องราวในสถานที่น่าทึ่ง หลายๆที่เหล่านี้ ยังมีอีกมากมาย ที่รอให้คุณได้สัมผัส

เรื่องแปลกต่างแดน กับ เรื่องแปลกในตำนาน ของต่างประเทศที่บางสิ่งของคงเป็นปริศนา และยังเป็นไปอย่างนั้นมีเรื่องอะไรบ้าง?

แม้ว่ามนุษย์เรานั้น จะค้นพบสิ่งต่างๆมากมาย แต่ในบางเรื่องนั้นก็ยังเป็น เรื่องแปลกลึกลับ ที่เรายังหาคำตอบ หรือคำอธิบายไม่ได้ อย่างเช่นสัตว์ลึกลับในตำนาน ที่เคยบันทึกว่าถูกค้นพบ แต่ก็ยังไม่สามารถ

พิสูจน์ได้ว่ามีอยู่จริง หรือเป็นเพียงสัตว์ที่เป็นปริศนา ที่เราเองนั้นแหละ ที่จินตนาการมันขึ้นมา มาเริ่มกันที่เนสซี ถูกบันทึกว่าพบที่ ทะเลสาบล็อกเนสส์ สกอตแลนด์ สหราชอาณาจักร สัตว์ชนิดนี้มีรูปร่าง

คล้ายไดโนเสาร์เพลสิโอซอรัส ถูกค้นพบครั้งแรกในปี พ.ศ.2477 โดยศัลยแพทย์รายหนึ่ง สามารถถ่ายภาพของมันได้ นับจากนั้นมาก็มีผู้อ้างว่า ได้เห็นเนสซีกว่า 4,000 ครั้ง แต่ก็ยังไม่เคยมีผู้ใด ได้หลักฐานของเนสซี

ที่หนักแน่นพอสักราย จึงทำให้มีการพิสูจน์ ถึงหลักฐานทฤษฎีต่างๆมากมาย และสุดท้ายแล้วเนซี อาจเป็นแค่สัตว์ธรรมดาตัวหนึ่งก็ได้ ต่อกันที่เยติ หรือมนุษย์หิมะ เป็นสัตว์ประหลาดขนาดใหญ่ สูงกว่า 2เมตร

รูปร่างกึ่งมนุษย์กึ่งลิง ไม่มีหาง ขนสีน้ำตาลแดง ขนจะเป็นสีขาวเมื่อถูกปกคลุมด้วยหิมะ โดยเยตินี้อยู่ในความเชื่อ ของชาวเชอร์ปามา มีนิสัยรักสงบ โดยมีหลักฐาน เป็นภาพฝาผนังในวัดลามะ มี่อายุกว่า 300ปี และหนังศีรษะของเยติถูกเก็บรักษาไว้อย่างดี

เรื่องแปลกต่างแดน กับความThailand Only ที่ไม่มีที่ไหนทำแบบนี้อย่างแน่นอนมีอะไรบ้าง?

สำหรับความเป็นไทย เอกลักษณ์ที่ดีงาม ต่างเป็นที่พูดถึง ทั้งรอยยิ้ม อาหาร และสถานที่เที่ยวต่างๆ แต่ใช่ว่าเราจะไม่มี เรื่องแปลกในไทย มาให้พูดถึงกันนะ เราดูกันว่าอะไร ที่มีแต่ไทยเท่านั้น ที่ทำอย่างแน่นอน

เริ่มต้นที่เรื่องของกระดาษทิชชู่ ที่ไทยเรานั้น ดูจะให้ความใส่ใจ อำนวยความสะดวกให้ลูกค้า แต่ว่าการใช้ทิชชู่ของเรานั้น ใช้กันผิดประเภท สะจนถือว่าเป็นเรื่องธรรมดา กันเลยทีเดียว อย่างเช่นทิชชู่ม้วน ที่เราใช้เช็ดทุกอย่าง

ตั้งแต่ซับหน้า เช็ดของ แต่รู้ไหมว่าที่ต่างประเทศเนี่ย เขาใช้ทิชชู่ม้วนแบบนี้ ในห้องน้ำเท่านั้นนะ จึงไม่ต้องแปลกใจ หากยื่นทิชชู่ม้วนให้ต่างชาติ แล้วเค้าจะไม่รับ หรือทำท่าทีแปลกๆก็ตาม ต่อมาในเรื่องของ เครื่องปรุงรส

ที่จัดได้ว่าไม่ว่าจะเป็น เครื่องปรุงรสในการทำอาหาร หรือไว้ทานกับอาการที่ทำเสร็จแล้ว ก็ยังต้องมีเครื่องปรุง หรือแม้แต่ผลไม้เอง ที่ชาวต่างชาติยังงง กับการกินของบ้านเรา ยกตัวตัวอย่างง่ายๆเลย ต่างประเทศ

เวลาปรุงอาหารใช้เกลือ พริกไทย หรือไม่ใส่อะไรเลย เพื่อให้ได้รสชาติ ของวัตถุดิบที่แท้จริง กับาที่ไทยเรา เวลาปรุงอาหารแต่ละครั้ง นอกจากเครื่องสมุนไพร ที่จัดมาแบบเต็มๆแล้ว ยังมีทั้งซอส ซีอิ๋ว น้ำปลา น้ำตาล ให้มากมายไปหมด จนต่างชาติที่ทำอาหาร คงจะงงมากมายทีเดียว

เรื่องแปลกต่างแดน

เรามาดูกันว่า เรื่องแปลกพิศดาร ที่ชวนหลอนไปตามๆกัน ที่เรียกว่าแบบนี้ก็ได้ด้วยหรอ เรื่องราวจะเป็นยังไง

ในยุค4G ที่มีการพัฒนา ในเรื่องของเทคโนโลยี กันอย่างก้าวไกล ทำให้ความเชื่อ ความศรัทธาในสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ก็ได้เลือนหายไปตามกาลเวลา แต่ว่าสำหรับบางที่นั้น ความเชื่อในเรื่องแปลก ก็ยังคงมีอยู่ให้เห็น

อย่าง เรื่องแปลกในอินเดีย ที่เราจะมานำเสนอกันในวันนี้ เริ่มกันที่ หมู่บ้านToraja อยู่ทางใต้ของเกาะซูลาเวซี ขึ้นมาทำพิธีกรรม ที่มีชื่อว่า MaiNene หรือ The Ceremony of Cleaning Corpses ของหมู่บ้าน

ในทุกๆเดือนสิงหาคมของทุกปี โดยจะทำการขุดศพ ญาติพี่น้องของตัวเองขึ้นมา และมาทำความสะอาดศพ แต่งตัวให้ใหม่ ทั้งหวีผม และทำการซ่อมโลงศพ จากนั้นก็จะพาศพ เดินไปยังที่ที่ศพเสียชีวิต

และพากลับมายังหมู่บ้าน หลังจากเสร็จพิธีกรรม แล้วก็จะเก็บศพใส่โรงเช่นเดิม ซึ่งชาวบ้านจะได้เจอคนรัก แม้จะไม่มีชีวิตอยู่แล้วปีละครั้ง โดยต้นกำเนิดของพิธีกรรมนี้ เกิดขึ้นเพราะมีความเชื่อที่ว่า จิตวิญญาณของคนตาย

จะต้องกลับไปยังหมู่บ้าน ของพวกเขา แม้จะเสียชีวิตอยู่ที่ใดก็ตาม จึงทำให้คนในหมู่บ้าน ไม่ค่อยเดินทางไปไหนไกลๆ เพื่อจะได้แน่ใจว่า หากวันไหนที่ไม่มีชีวิตอยู่แล้ว พวกเขาจะยังกลับมา ที่หมู่บ้านได้ตามปกติ

เรื่องแปลกแดนปลาดิบ กับสถานที่อันสวยงามที่แฝงความลี้ลับที่น่าค้นหา

ยังไม่จบเรื่องแปลก ที่เรามานำเสนอในวันนี้กับ เรื่องสุดแปลกของชาวญี่ปุ่น ดินแดนที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงาม อาหารชั้นเลิศ และวัฒนธรรมที่เก่าแก่โบราณ ต้องบอกเลยว่า สำหรับใครที่เคยไป และรู้จักญี่ปุ่นนั้น

จะรู้ได้เลยว่าชาวญี่ปุ่นนั้น มีวัฒนธรรมหลายอย่าง ที่เป็นเรื่องของความเชื่อ ความเร้นลับ ที่สอดแทรกอยู่ในสถานที่ ที่สวยงามต่างๆ อย่างเช่นที่ เมืองนางาโตะ ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดยะมะกุจิ กับศาลเจ้าโมะโตะโนะซุมิ อินาริ

ที่เป็นมืองชายทะเลแสนสงบ จุดเด่นของที่นี้ก็คือ เสาโทริอิสีแดงสด ที่ทอดตัวยาวเรียงราย เป็นแนวออกสู่มหาสมุทรนั่นเอง ตามความเชื่อพื้นเมืองแล้ว ศาลเจ้าแห่งนี้เป็นที่สถิต ของจิตวิญญาณอันศักดิ์สิทธิ์

ตามตำนานที่กล่าวขานกันว่า ต้นกำเนิดของศาลเจ้า มาจากเทพเจ้า ปรากฎกายในรูปของจิ้งจอกขาว เข้าฝันชาวประมง ให้สร้างวัดแห่งนี้ขึ้น ในบริเวณดังกล่าว ซึ่งจุดที่น่าสนใจ ของศาลเจ้าแห่งนี้ก็คือ เสาแดงโทริอิ

จำนวน 123เสา ที่ทอดตัวเป็นแนวยาว รวมระยะทาง 100เมตร และระหว่างทางนั้น ก็จะมีกล่องทำบุญของศาลเจ้า ที่ถูกวางไว้บนยอดเสาสีแดง ที่ด้านหน้าของทางเข้าศาลเจ้า มีความเชื่ออยู่ว่า หากเราโยนเหรียญเข้ากล่องได้

คำอธิษฐานที่เรา ขอพรไปนั้นก็จะสำเร็จ กลายเป็นความจริง และนี้ก็เป็นเรื่องราวเร้นลับที่เรา นำมาฝากให้กับทุกท่าน หากใครที่ชื่นชอบ เรื่องแปลกไม่เหมือนใคร ติดตามเราได้ที่ popculturejunkmail.com แล้วทุกเรื่องราวที่น่าสนใจ คุณจะได้รู้ก่อนใครแน่นอน

เรื่องแปลกชาวญี่ปุ่น

เรื่องแปลกต่างแดน