เรื่องแปลกลึกลับ ความลึกลับที่น่าสนใจ ที่คุณอาจจะยังไม่รู้

เรื่องแปลกชาวญี่ปุ่น

เรื่องแปลกชาวญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นชนชาติไหน ต้องมีอึ้งกับสิ่งนี้แน่นอน เรื่องราวที่แปลกแต่จริง จะน่าเชื่อแค่ไหน?

เรื่องแปลกชาวญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นคนที่ไหน ต้องมีอึ้งกับเรื่องราวนี้แน่นอน เพราะเรื่องราวของความเป็นญี่ปุ่นนี้ ชวนให้เราสงสัยไปตามๆกัน เพราะเรื่องนี้หากเกิดขึ้น ในประเทศไทย คงมีหลายเสียง เห็นด้วยอย่างแน่นอน

เพราะเรื่องนี้ นับว่าเป็นหนึ่งใน เรื่องแปลกรอบโลก เพราะเรื่องนี้กำลังโด่งดังมากในญี่ปุ่น ด้วยความที่คนญี่ปุ่นบ้างาน เป็นบ้าเป็นหลังเลยก็ว่าได้ หรือเสพติดการทำงานนั่นเอง โดยสิ่งนี้เมื่อเกิดขึ้นกับหลายครอบครัว จึงมีปัญหาต่างๆตามมา

ทั้งการที่ครอบครัว ไม่มีเวลาให้กัน และรวมถึงการสังสรค์ หรือการออกไปเที่ยวแบบ พร้อมหน้าพร้อมตา ของคนในครอบครัว ซึ่งเห็นได้ยาก ในครอบครัวคนญี่ปุ่น โดยทางรัฐบาลญี่ปุ่น ตระหนักถึงการ เสพติดการทำงาน นี้

ด้วยการออกกฎหมายบังคับ ชั่วโมงการทำงาน หรือเวลางานนั่นเอง เพราะมีมนุษย์เงินเดือน หรือมนุษย์ออฟฟิศ ที่ทำงานอย่างทุ่มเท ทั้งแรงกายและแรงใจ ให้กับงานและบริษัท สิ่งที่รัฐบาลมีกฎหมายบังคับออกมาคือ

กฎหมายบังคับให้หยุดงาน หลายคนถึง อ้าปากอึ้งไปตามๆกัน เพราะการบังคับให้หยุดงานนี้ ต้องมีปริมาณการหยุดงาน มากกว่า 5 วันต่อปี ไม่รวมจำนวนวันหยุดราชการ เพราะถ้าไม่คับออกมาแบบนี้ คนญี่ปุ่นที่หักโหมทำงาน

ก็จะไม่มีแม้แต่วันหยุดเลย เพราะว่าบางคนแม้แต่ลาป่วยยังไม่มี จะไปหวังถึงว่าเขาจะมาลาพักร้อนได้อย่างไร ซึ่งจุดนี้มองให้เห็นได้เลยว่า คนญี่ปุ่นทุ่มเทมากจริงๆ

เรื่องสุดแปลกของชาวญี่ปุ่น

เรื่องแปลกชาวญี่ปุ่น ที่ใครหลายคนไปถึงญี่ปุ่น ต่างก็ประทับใจกลับมาไม่น้อย เรื่องสุดแปลก เรื่องนี้คือเรื่องอะไร ?

เมื่อความเป็นญี่ปุ่นโดดเด่น ก็ต้องในเรื่องของ ความตรงต่อเวลา ที่คนญี่ปุ่นเองนั้น มองสิ่งนี้ว่ามันไม่แปลก ซึ่งตรงกันข้ามกับคนไทยแน่นอน เพราะความเป็นคนไทย ยึดคติที่ว่าความสบายๆ ที่สามารถยืดหยุ่นได้ทุกเรื่อง แต่เรื่องนี้

คนญี่ปุ่นถือว่าเข้มงวดมาก เพราะเป็นสิ่งที่เรารบกวนคนอื่น ไม่ว่าคนที่นัดพบ หรือนัดทำธุระ จะอายุอ่อนกว่า สิ่งนี้จะไม่มีทางเกิด ระหว่างพวกเขาแน่นอนและ สิ่งที่แปลก ที่คนไทยได้ไปเป็น มนุษย์ออฟฟิศที่ญี่ปุ่น พบว่ามีตระกร้า

ที่ไว้ยื่นคำร้อง ว่าการเดินทางที่มาทำงาน ของระบบขนส่งสาธารณะ ได้มีความล่าช้า โดยความนิยมที่คนญี่ปุ่น นิยมใช้โดยสาร เดินทางไปทำงาน ก็คือรถไฟนั่นเอง ภายในออฟฟิศ จึงมีตระกร้า ที่ยื่น เอกสารแจ้งมาสายเพราะรถไฟ

ที่เป็นเอกสารยืนยันว่า ที่เรามาสายสาเหตุจากความล่าช้า หรือการที่รถไฟขัดข้อง ส่งผลให้การมาสายเกิดขึ้น โดยทางสถานีรถไฟ ก็จะมีตระกร้าเช่นเดียวกัน ที่ใส่เอกสารเหล่านี้ ไว้เพื่อให้ คนทำงานออฟฟิศ ได้หยิบไปใส่ ที่ทำงาน

เพื่อแจ้งอย่างเป็นลายลักษณ์อักษร สิ่งนี้แหละ คือสิ่งที่ทำให้แสดงถึงความรับผิดชอบของหน่วยงาน ที่เป็นขนส่งมวลชน เพราะความผิดเหล่านี้ ไม่ได้เกิดขึ้นเพราะ ที่พนักงานมาทำงานช้า แต่เป็นเพราะการขัดข้องของรถไฟ

โดยเรื่องนี้ จะถือว่าเป็น เรื่องแปลกลึกลับ ก็ไม่เชิง เพราะความตรงต่อเวลา ที่ทั้งสองฝ่าย มีให้กันและกัน

เรื่องแปลกชาวญี่ปุ่น มาพร้อมอาชีพที่ไม่คุ้นหู และจะเป็น อาชีพที่แปลก ขนาดไหนกัน?

การที่คนเราประกอบอาชีพแปลกๆ ก็สามารถพบเจอได้บ้าง เพราะเราไม่มีทางรู้อย่างแน่นอน ว่ามีอาชีพเหล่านั้น อยู่บนโลกใบนี้ แต่อาชีพเหล่านี้ นับว่าเป็น เรื่องแปลกในไทย เพราะที่ไทย แม้แต่ได้ยิน ยังไม่เคยที่จะมี เพราะด้วยการ

ที่เป็นคน หากมีใครทำ อาชีพแปลกๆ ก็ถูกมองว่า ทำอะไร จะดีหรอ และเหตุผลต่างๆนานา แต่ทุกอย่างกลับตรงกันข้าม กับคนญี่ปุ่น ที่ไม่มีทางเกี่ยงงาน เรื่องอย่างนี้แน่นอน เพราะอาชีพเหล่านี้ ผลตอบแทนไม่ธรรมดา อย่างแน่นอน

ด้วยอาชีพที่เรา จะมายกตัวอย่างกันก็คือ อาชีพรับจ้างพักในห้องเช่า ที่หลายคนเห็นอาชีพนี้ ยังคงๆอยู่ว่า สิ่งนี้จะนับเป็นอาชีพได้อย่างไร เพราะเราไม่สูญเสียแม้แต่ค่าเช่า ซักแดงเดียว แถมยังได้ผลตอบแทน จากการที่มารับงาน

ที่เช่าห้องให้ผู้ปล่อยเช่า ซึ่งหลายคนคง งง ไปตามๆกัน ว่าทำไม่ต้องรับจ้าง ที่ไปพักในห้องเช่านั้นด้วย เพราะส่วนใหญ่เรื่องที่พัก หรือการปล่อยเช่าต่างๆ จากผู้ปล่อยเช่า เป็นไปได้ยากมาก เพราะสิ่งนี้คือผลตอบแทน จาการที่หอพัก

ได้ลงทุน แต่ทุกอย่างของอาชีพนี้ ดูสลับสับเปลี่ยน เพราะการที่ผู้ถูกจ้าง ยังคงได้รับค่าตอบแทน ด้วยสิ่งนี้หลายคน คงสร้างสันนิฐานว่า มีเรื่องราวอะไร ในห้องนั้นหรือไม่ แต่แล้วเมื่อมาดูหน้างาน กลับอึ้งเต็มประตู เพราะห้อง

ที่ปล่อยให้อยู่ฟรี ความสะอาดเท่ากับศูนย์ แถมยังมีประวัติที่แสนจะหน้ากลัว ทำให้หลายคนไม่อยากเช่าอยู่ ส่งผลให้อาชีพได้เกิดขึ้นมา เพราะอาชีพนี้จะเป็นตัวการันตี ในการเช่าอยู่ของผู้เช่ารายต่อไป ได้แบบสบายๆ

เรื่องสุดแปลกของชาวญี่ปุ่น

ความแปลกที่คุ้นตา แต่อาจจะไม่ใช่สินค้าที่คุ้นเคย เพราะเหตุใด?

ที่สุดของความคุ้นตา ที่ในไทยหรือประเทศไหนๆก็พบ แต่สิ่งนี้คืออะไรกันแน่ โดยสิ่งนี้พบมากในญี่ปุ่น ไม่ว่าจะซอยลึกแค่ไหน ตามมุมต่างๆ ก็จะพบสิ่งนี้ เพราะสิ่งนี้คือ ตู้ขายของอัตโนมัติ แต่ตอนนี้หลายคนคงคิด มันแปลกยังไงใช่ไหม

บอกก่อนเลยว่าตัวเครื่อง ไม่มีทางที่จะแปลกไป แต่ด้วยชนิดสินค้า ที่พบในตู้ขายของอัตโนมัติของญี่ปุ่น คือสิ่งที่แปลก และแตกต่างจากประเทศอื่นมากๆ เพราะมีตั้งแต่ตู้ขายน้ำ ขายขนม ขายเบเกอรี่ ยาวถึงขายสิ่งที่

คนญี่ปุ่นชอบรับประทาน อย่างราเมง ที่สามารถกดได้ ตามสถานีต่างๆ แต่เท่านี้ยังไม่น่าอึ้งเท่าไหร่ และยังไม่แปลกพอ จนร้องว้าว แต่มารู้จักกับตู้ขายของอัตโนมัติ ที่เป็น ตู้ขายกล่องสุ่ม ที่เป็นที่นิยมมาก ในกลุ่มของนักท่องเที่ยว

เพราะสิ่งที่อยู่ในตู้นั้น มีตั้งแต่สินค้าราคาถูก จนถึงสินค้าราคาแพง อย่างเช่น ไอพอก แอร์พอต ที่ให้เราได้เสี่ยงโชค เพื่อลุ้นรับของไปอย่างแน่ๆ หลายคนยอมทุ่มเงิน เล่นเพื่อกดสินค้า ออกมาให้หมดตู้ เพื่อมาเสี่ยงโชค ว่าในกล่องเหล่านั้น

มีสินค้าที่ซ้ำกันมาขนาดไหน บอกเลยว่า ถ้าใครไปญี่ปุ่น ควรค่าแก่การลองเล่น เพราะตู้จะมอบความสนุก และความตื่นเต้นกับเราไม่น้อย แต่ความตื่นเต้นจะสู้กับ เรื่องแปลกในอินเดีย ได้หรือไม่ ต้องลองด้วยตัวเอง

สิ่งที่คนญี่ปุ่นคิดว่าเป็นนัมเบอร์วัน กับเรื่องการดื่มแอลกอฮล์ เรื่องแปลกสุดงง แต่จะจริงแค่ไหน?

หากลองนึกถึงคนญี่ปุ่น เกี่ยวกับเรื่องการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หลายคนอาจชินตา เพราะตามร้านอาหารต่างๆ ก็จะมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บริการตลอดเวลา และเกือบทุกร้านที่เป็นในลักษณะนี้ และสิ่งนี้ทำให้คนญี่ปุ่น

คิดว่าตัวเองคอแข็งมากๆ เพราะดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทุกมื้อพร้อมอาหาร ยิ่งในช่วงของอาหารเย็น จัดหนัดจัดเต็มแน่นอน แต่พอเอาเข้าจริงๆแล้ว เรื่องนี้ก็ถือว่าเป็น เรื่องแปลกต่างแดน เลยก็ได้ เพราะทุกอย่างกลับกันหมดเลย

เพราะหลายคน ที่ได้ลองตั้งวงกับคนญี่ปุ่นแล้ว กับไม่แข็งแรงในการ ยกซดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แต่หลายคนก็มาบอกว่า จำนวนเปอนเซนต์ของแอลกอฮอล์ ต่างกันหรือไม่ ทางบ้านเรา อาจมีเปอร์เซนต์สูงกว่า

ญี่ปุ่นก็เป็นไปได้ แต่ด้วยหลายความเห็น ก็ออกมาขัดแย้งว่า ถึงต่างกัน ก็คงต่างกันไม่มาก ทำให้จุดนี้ เราเลยมองว่า คนญี่ปุ่นคออ่อน กว่าเรา และนี้คือหนึ่งความแปลก ที่เราควรเรียนรู้ เผื่ออนาคตที่ได้สัมผัส หรือร่วมงานกับคนญี่ปุ่น

ก็จะไม่พลาดที่เทคแคร์ เขาเป็นพิเศษ แต่ก็มีเสียงคัดค้าน การคออ่อนเรื่องนี้ เพราะบางคนให้วัด ด้วยการดื่มสาเก เพราะความแรงของรสชาติ และปริมาณของแอลกอฮอล์นั้น มาแน่นๆ แบบเต็มถัง และจากที่สำรวจแล้ว คนที่สามารถ

ดื่มสาเกได้แบบยาวๆ คงไม่พ้นคนที่มีอายุ เพราะยุคสมัยพาให้เขาได้ดื่มด่ำ แต่เรื่องนี้ ก็ไม่มีใครยอมใครจริงๆ

เรื่องแปลกลึกลับ